Categories
Franchise

แฟรนไชส์หนังเหมือนธุรกิจแฟรนไชส์ไหม ทำเองได้หรือเปล่า

ภาพยนตร์แฟรนไชส์กับธุรกิจแฟรนไชส์แค่คล้าย แต่ไม่เหมือน

คำว่าแฟรนไชส์ ถ้าพูดขึ้นมาโดด ๆ ก็จะต้องนึกถึงธุรกิจแฟรนไชส์ที่ขยายสาขาไปเรื่อย ๆ ซึ่งผู้ให้บริการก็จะเหมือนหรือแตกต่างกันไปตามแต่ละสาขา แต่จะต้องคุมมาตรฐานให้อยู่ในระดับเดียวกัน และดำเนินการตามที่ผู้ให้แฟรนไชส์กำหนด แต่คำว่าแฟรนไชส์ยังมีการพบในวงการภาพยนต์ว่า “ภาพยนตร์แฟรนไชส์” หรือ “หนังแฟรนไชส์” หรือ “แฟรนไชส์หนัง” ทำให้สงสัยว่าแฟรนไชส์ในที่นี้ความหมายเดียวกันหรือเปล่า?

การชมภาพยนตร์
การชมภาพยนตร์

ความหมายของคำว่าแฟรนไชส์

คำว่า “แฟรนไชส์” มีรากศัพท์มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่าสิทธิพิเศษ แต่ปัจจุบันแฟรนไชส์ถูกใช้ในความหมายของการครอบครองการบริหารจัดการและการจัดจำหน่ายทั้งหมดโดยผู้ที่ได้รับกรรมสิทธิ์โดยชอบธรรม จากความหมายทำให้เห็นภาพว่าแฟรนไชส์ว่าน่าจะหมายถึงธุรกิจแฟรนไชส์เป็นหลัก แต่หนังแฟรนไชส์อาจจะใช้คำว่าแฟรนไชส์เพื่อแสดงถึงลักษณะร่วมบางอย่างมากกว่า

ความเหมือนและความต่างของแฟรนไชส์หนังและธุรกิจแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์มีความเหมือนกันที่เป็นการขยายสาขาออกไปเรื่อย ๆ เหมือนธุรกิจแฟรนไชส์ที่มอบกรรมสิทธิ์ให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์นำไปเปิดร้านเอง และเป็นอีกสาขาของแบรนด์ ส่วนภาพยนตร์จะเป็นการสร้างภาคต่อเรื่อย ๆ ในจักรวาลเดียวกัน

ความต่างที่สำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์และหนังแฟรนไชส์คือการขยายสาขาหรือการสร้างภาคต่อที่ธุรกิจสามารถขายและดำเนินกิจการเองได้ แต่หนังมักจะเป็นทีมผู้สร้างเดิม หรืออย่างน้อยก็ต้องมีทีมเดิมคอยช่วยจัดการ เพื่อให้หนังดำเนินไปในทิศทางเดียวกัน

ข้อมูล Thai Franchise Center

ตัวอย่างแฟรนไชส์หนังยอดนิยม

ลักษณะของหนังแฟรนไชส์จะเป็นหนังที่อยู่ภายใต้จักรวาลเดียวกันหรือธีมเดียวกัน อาจจะใช้นักแสดงเดิมหรือเปลี่ยนนักแสดงก็ได้ แต่การดำเนินเรื่องหรือฉากหลังจะคงตามคอนเซ็ปต์ของเรื่องหลัก ตัวอย่างภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมจากข้อมูลของ True ID เช่น

  • Marvel Cinematic Universe

มาร์เวลเป็นกลุ่มก้อนของซูเปอร์ฮีโร่หลากหลายสายพันธุ์ที่มีทั้งเรื่องเดี่ยวของตัวเอง และเรื่องรวมตัวละครของมาร์เวล เป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงมาโดยตลอด มีแฟนคลับติดตามความเคลื่อนไหวของแฟรนไชส์เรื่องนี้เป็นจำนวนมาก รวมถึงมีงานอีเวนต์ต่าง ๆ จากแรงบันดาลใจในภาพยนตร์ เป็นจักรวาลที่มีคนติดตามเยอะมาก

  • DC Extended Universe

ดีซีเป็นฮีโร่อีกฝั่งที่มีตัวละครหลายตัวที่เป็นที่รักและได้รับความนิยม เช่น ซูเปอร์แมน, อควาแมน, แบทแมน และอื่น ๆ ซึ่งถือเป็นขวัญใจของเด็ก ๆ หลายคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะซูเปอร์แมนที่ฐานแฟนคลับแน่นมาก ๆ เด็ก ๆ หลายคนเคยฝันอยากจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่อย่างซูเปอร์แมนให้ได้

  • Disney Live Action

สาวกดิสนีย์ก็มีไม่แพ้ใครในโลก เพราะไลฟ์แอคชั่นเป็นการนำการ์ตูนดิสนีย์มาปัดฝุ่นและสร้างเป็นเวอร์ชั่นคนแสดง ซึ่งถือเป็นการตอบโจทย์คนที่อยากเห็นเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เป็นคนจริง ๆ ทำให้ดิสนีย์ไลฟ์แอคชั่นได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมา ไลฟ์แอคชั่นเรื่องล่าสุดก็คือมู่หลาน

นอกจากนั้นยังมีภาพยนตร์แฟรนไชส์อีกหลายเรื่องที่สร้างออกมาและได้รับความนิยม จากข้อมูลทั้งหมดทำให้เรารู้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์กับหนังแฟรนไชส์เป็นคนละอย่างกัน เป็นอีกเรื่องน่ารู้ที่เราหาคำตอบมาให้ทุกคน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *