Categories
Franchise

การเข้าสู่ร้านต้นแบบแฟรนไชส์ทำได้ยังไง?

เรื่องน่ารู้ถ้าอยากเปิดร้านเป็นแฟรนไชส์

แฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่เป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างผู้ขายแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่เรียกว่าแฟรนไชส์ซี การที่จะเปิดร้านแฟรนไชส์ได้ก็จะต้องมีร้านที่ถือเป็นต้นแบบหรือเป็นร้านหลักมาก่อน บางคนอาจจะเริ่มต้นธุรกิจด้วยการซื้อร้านมาเปิดเป็นแฟรนไชส์ตัวเองเลย ในขณะที่บางคนกลับต้องการทำให้ธุรกิจที่ตนเองทำอยู่สามารถขายเป็นแฟรนไชส์ได้ เราจึงมาดูกันว่าทำยังไงร้านของเราถึงจะเป็นร้านต้นแบบแฟรนไชส์ได้

ธุรกิจแฟรนไชส์
ธุรกิจแฟรนไชส์

ข้อควรคำนึงก่อนการทำร้านแฟรนไชส์

ก่อนการทำร้านหรือธุรกิจของเราให้เป็นแฟรนไชส์นั้นจะต้องพิจารณาเกี่ยวกับร้านตามจริง เพราะการลงทุนทุกอย่างมีโอกาสที่จะขาดทุน หากพิจารณาแล้วพบว่าไม่คุ้มที่จะทำแฟรนไชส์ก็ควรเลี่ยง สิ่งที่ควรนำมาพิจารณาก่อนการขายร้านเป็นแฟรนไชส์ เช่น

  • ระยะเวลาการเปิดร้าน

ร้านที่เพิ่งเปิดใหม่กับร้านที่เปิดมานานแล้วมีความน่าเชื่อถือต่างกัน การเริ่มต้นทำแฟรนไชส์จึงควรเปิดร้านสักระยะเวลาหนึ่งก่อน จนคนรู้จักชื่อร้านและมีลูกค้าประจำ หรือจนกระทั่งสามารถขยายสาขาได้

  • ผลประกอบการและความนิยม

กำไรเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนอยากมาลงทุน หากร้านที่เปิดมีคนอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ได้รับความนิยมเป็นวงกว้าง คนก็จะสนใจที่จะซื้อแฟรนไชส์ไปดำเนินกิจการของตัวเอง

  • ประสบการณ์และองค์ความรู้ที่มี

การเปิดร้านเป็นแฟรนไชส์ต้นแบบจะต้องสามารถ่ายทอดประสบการณ์และความชำนาญต่าง ๆ เกี่ยวกับธุรกิจของตนเองได้ การมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองทำจึงสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ

  • ระบบของร้านและการดำเนินงาน

ร้านแฟรนไชส์จะต้องมีการขายให้กับแฟรนไชส์ซีและใช้ระบบร้านเดียวกัน การมีสูตรเฉพาะของทางร้าน และการดึงจุดเด่น ระบบงานต่าง ๆ ออกมาจึงเป็นอีกหัวใจของแฟรนไชส์

วิธีการเข้าสู่ร้านแฟรนไชส์

การเป็นร้านต้นแบบแฟรนไชส์ไม่ยากอย่างที่คิด แต่จะต้องมีการคิดและวางแผนงานอย่างรัดกุม เพราะการขายแฟรนไชส์จะเป็นการอนุญาตให้แฟรนไชส์ซีใช้โลโกและลิขสิทธิ์ของร้านได้ การเปิดร้านต้นแบบแฟรนไชส์จากเว็บเถ้าแก่ใหม่ ระบุไว้ว่าสามารถทำได้ ดังนี้

  • จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าและเครื่องหมายบริการ

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าแฟรนไชส์ซีจะสามารถใช้โลโก้ร้านและลิขสิทธิ์อื่น ๆ ได้ ทำให้เจ้าของแฟรนไชส์จะต้องไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากันไว้ก่อน ป้องกันการลอกเลียนแบบและขโมยผลงาน

  • จดสัญญาอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายการค้าและบริการ

สัญญาที่ระบุข้อตกลต่าง ๆ ถึงการนำโลโก้และรูปแบบร้านไปใช้ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะตามมาภายหลังหากไม่มีการทำข้อตกลงไว้

  • จดทะเบียนแฟรนไชส์

ส่วนนี้เป็นสัญญาระหว่างแฟรนไชส์และแฟรนไชส์ซีโดยตรง เป็นการระบุถึงสิ่งที่สามารถกระทำและไม่สามารถกระทำได้ เป็นข้อตกลงที่ช่วยคงระดับมาตรฐานของร้านเอาไว้ได้

การเปิดร้านแฟรนไชส์ไม่ยาก แต่ต้องอาศัยเวลาและประสบการณ์ สิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก่อน เพื่อให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีผู้หาผลประโยชน์อย่างผิดลิขสิทธิ์

ที่มา Thai Smes Center และ Fanchise Focus

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *