Categories
Franchise

แฟรนไชส์ Amazon Café คุ้มไหมที่จะลงทุน?

เริ่มต้นแฟรนชส์กับแฟรนไชส์ดังอย่างกาแฟอะเมซอน

กาแฟและเครื่องดื่มต่าง ๆ เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนเข้างานและเวลาเดินทางไกล ซึ่งคาเฟ่อะเมซอนก็มักจะมีทำเลในการเปิดในปั๊มน้ำมัน หรือในย่านชุมชน ทำให้มีลูกค้าเข้ามาซื้อเครื่องดื่มเป็นจำนวนมาก ดูเป็นธุรกิจที่ไม่น่าจะขาดทุนได้ แต่จริง ๆ แล้วคุ้มหรือเปล่ากับการเริ่มต้นด้วยธุรกิจใหญ่ ๆ เลย

คาเฟ่อะเมซอน สำนักงานใหญ่
คาเฟ่อะเมซอน สำนักงานใหญ่

ขั้นตอนการเปิดคาเฟ่อะเมซอนอย่างคร่าว ๆ

ผู้ที่จะเปิดแฟรนไชส์คาเฟ่อะเมซอนได้จะต้องไม่เป็นบุคลากรของปั๊มปตท. มีขั้นตอนในการสมัครอย่างคร่าว ๆ ดังนี้

  • ศึกษาค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายในเรื่องการก่อสร้างและการรีโนเวทที่ต้องเป็นไปตามแบบที่แบรนด์กำหนด
  • ส่งใบสมัครโดยระบุขนาดพื้นที่ ทำเล ละติจูด และลองติจูดต่าง ๆ พร้อมเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ทางอะเมซอนพิจารณา
  • อะเมซอนตรวจสอบพื้นที่และพูดคุยเกี่ยวกับการสร้าง
  • รับการเทรนด์เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดร้าน

นี่เป็นเพียงขั้นตอนคร่าว ๆ ในการเปิด เพื่อให้เห็นขั้นตอนโดยรวมก่อนทำการเปิดแฟรนไชส์กับอะเมซอนเท่านั้น สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์อะเมซอน

วิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียของการเลือกแฟรนไชส์อะเมซอน

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่วิเคราะห์มาจากหลายแหล่ง หลัก ๆ จะมาจากเว็บไซต์พันทิป กระทู้แนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับคาเฟ่อะเมซอน เพื่อพิจารณาว่าคุ้มค่าแค่ไหนที่จะเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ด้วยคาเฟ่อะเมซอน แล้วจึงได้ข้อสรุป ดังนี้

  • ต้องมีเงินลงทุนพอสมควร

ด้วยความที่ชื่อของอะเมซอนเป็นชื่อที่สามารถขายได้ ทำให้มูลค่าในการซื้อฟรนไชส์ค่อนข้างสูง แต่ด้วยชื่อเสียงที่ทางแบรนด์สะสมมา ทำให้ลูกค้าเห็นแล้วไว้ใจและเลือกใช้บริการ จึงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะจ่ายเยอะแต่แลกกับความเชื่อใจและทัศนคติของลูกค้าที่เป็นบวกต่อคาเฟ่ย่อมเป็นการดีกว่าเริ่มต้นด้วยธุรกิจที่ไม่มีคนรู้จัก

  • เปิดในปั๊มน้ำมันจะทำกำไรได้ดีกว่า

นี่เป็นเพียงข้อคิดเห็น แต่ก็มีผู้เห็นด้วยหลายคนและเหตุผลประกอบก็น่าคิดตาม เนื่องจากคาเฟ่อะเมซอนเป็นที่รู้จักในฐานะคาเฟ่ของปั๊มปตท. ดังนั้นคนจึงคาดหวังที่จะเจอคาเฟ่อะเมซอนเมื่อแวะจอดปั๊ม ถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของคนเดินทางไกลที่มักจะจอดเพื่ออุดหนุน การเปิดในปั๊มจึงมีโอกาสทำกำไรมากกว่า

  • พื้นที่ในการเปิดต้องมีผู้คนสัญจร

ถึงแม้ว่าจะเปิดในปั๊มก็ต้องเลือกทำเลให้ดี เพราะปัจจุบันมีร้านกาแฟหลายร้านที่เข้ามามีบทบาทในตลาด คาเฟ่อะเมซอนจึงต้องดึงดูดผู้คนให้ได้มากกว่า และการเลือกพื้นที่ที่ดี มีผู้คนสัญจรตลอดเวลาก็ช่วยให้การค้าขายเป็ไปได้ด้วยดี

การเริ่มต้นเปิดแฟรนไชส์ด้วยธุรกิจที่ดังอยู่แล้วเป็นสิ่งที่ดี เพราะชื่อเสียงของแบรนด์จะช่วยพยุงธุรกิจ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่อาจจะสูงกว่าแบรนด์ทั่วไป ก่อนตัดสินใจจึงควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้านเสมอ รวมถึงควรมีการเปรียบเทียบสินค้าไลน์เดียวกันแบรนด์อื่น ๆ ประกอบด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *