Categories
Franchise

ชาบูนางใน แฟรนไชส์ยอดฮิต คนติดตรึม รีวิวแน่น

เปิดร้านชาบูเองง่าย ๆ ตามระบบแฟรนไชส์

แฟรนไชส์เป็นช่องทางที่ช่วยให้คนมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยมีความเสี่ยงน้อยลงและมีผลกำไรง่ายขึ้น แต่การทำแฟรนไชส์จะต้องเลือกที่ตอบสนองต่อความต้องการของตนเอง และเลือกร้านที่ตนเองยอมรับข้อเสนอของเจ้าของแฟรนไชส์ได้ เพราะการจะปรับเปลี่ยนรูปแบบแฟรนไชส์ทำได้ยาก ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ได้มีสิทธิ์ผูกขาดในธุรกิจขนาดนั้น และหากสร้างความเสียหายต่อแบรนด์ก็จะกระทบเป็นวงกว้าง เช่น กรณีชาบูนางในที่สาขาหนึ่งขึ้นราคาบุฟเฟ่ต์โดยไม่แจ้งลูกค้าล่วงหน้า เนื่องจากเห็นว่าลูกค้ารับประทานแต่กุ้งและเนื้อ ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง หลาย ๆ สาขาจึงต้องออกมาชี้แจงว่าการกระทำของสาขาที่เกิดเรื่อง ไม่ได้เกี่ยวข้องกับตน รวมถึงผู้ขายแฟรนไชส์ชาบูนางในก็ออกมาแสดงความรู้สึกผิดและยืนยันว่าทางร้านชาบูนางในไม่ได้มีนโยบายขึ้นราคาแต่อย่างใด หลังจากกระแสนั้น ชาบูนางในก็กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา Marketingoops 

สันคอหมู
สันคอหมู เมนูยอดฮิตในร้านชาบู

กรณีตัวอย่างชาบูนางในนี้ทำให้เห็นถึงข้อดีและข้อเสียของธุรกิจแฟรนไชส์ได้อย่างชัดเจน ทั้งการลงทุนที่อาศัยชื่อเสียงของร้านต้นตำรับเรียกลูกค้าได้ กำไรก็จะได้ง่ายขึ้น แต่ขณะเดียวกันหากทำอะไรที่นอกเหนือจากที่ทางร้านกำหนด โอกาสที่สาขาอื่น ๆ จะได้รับผลกระทบก็มีมากเช่นกัน การทำแฟรนไชส์จึงต้องมีข้อบังคับหลายอย่างเพื่อความเป็นมาตรฐานเดียวกัน แต่ก็มีความแตกต่างกันบ้างตามแต่ผู้ซื้อแฟรนไชส์เห็นสมควร โดยต้องไม่ส่งผลกระทบต่อร้านใหญ่

ตัวอย่างคนที่มีโอกาสไปกินชาบูนางในที่เมเจอร์ปิ่นเกล้า และลงแนะนำร้านที่เว็บไซต์ Promotions ก็ได้ระบุถึงข้อดีของชาบูนางใน รวมถึงมีการกล่าวถึงลักษณะของชาบูนางในที่ทุกร้านจะมี เช่น เมนูอาหาร, น้ำจิ้มพอนสึอันเป็นเอกลักษณ์ และรูปแบบการจัดร้าน แต่ก็มีสิ่งที่แต่ละร้านแตกต่างกัน เช่น ราคาและการบริการ สิ่งเหล่านี้ทำให้แยกธุรกิจแฟรนไชส์กับธุรกิจแบบสาขาย่อยออกจากกันได้ คือ แฟรนไชส์จะมีการดำเนินการของเจ้าของคนละคน รูปแบบหลักเหมือนต้นฉบับ แต่การดำเนินงานบางอย่างจะขึ้นอยู่กับเจ้าของร้านด้วยส่วนหนึ่ง แต่สาขาย่อยจะเหมือนต้นฉบับทุกประการ เพราะถือเป็นร้านเดียวกัน

คนที่สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์จึงควรเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ศึกษาข้อตกลงอย่างละเอียด เท่านี้คุณก็สามารถมีกิจการเป็นของตัวเองได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *