Categories
Franchise

ธุรกิจแฟรนไชส์คืออะไร? เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน?

ทำความรู้จักโลกของแฟรนไชส์ เป็นเจ้าของธุรกิจง่าย ๆ ราคาเบา

ในปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจการทำธุรกิจของตัวเองมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นเพราะภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาทั่วโลก พนักงานในองค์กรหลายคนต้องเผชิญปัญหาโดนจ้างออกหรือพักงาน จุดเริ่มต้นของการมองหาธุรกิจส่วนตัวเพื่อหารายได้จุนเจือตนเองและครอบครัวจึงมีมากขึ้น และธุรกิจแฟรนไชส์ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกนั้น

การมองหาธุรกิจแฟรนไชส์
การมองหาธุรกิจแฟรนไชส์

ความหมายของธุรกิจแฟรนไชส์

แฟรนไชส์เป็นธุรกิจรูปแบบหนึ่งที่มีหลักการดำเนินงานโดยเน้นการกระจายสินค้าไปยังผู้ค้าปลีก ธุรกิจแฟรนไชส์จึงกระจายอยู่ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นมีผู้ลงทุนทำธูรกิจไก่ทอดเคลือบซอสสูตรเด็ด และมองหาผู้สนใจทำแฟรนไชส์โดยใช้สูตรและชื่อแบรนด์ตามที่ตนเองตั้ง เราจึงมักจะเห็นร้านค้าชื่อเดียวกันที่ขายสินค้าประภทเดียวกัน แต่เจ้าของคนละคนกระจายอยู่ทั่วไปในแต่ละพื้นที่ ยิ่งถ้าเป็นแฟรนไชส์ชื่อดัง เช่น ธุรกิจห้าดาว, ไก่เชสเตอร์, ชาพะยอม ก็จะยิ่งมีโอกาสพบเห็นการซื้อแฟรนไชส์มาขายเป็นจำนวนมาก เข้าถึงผู้บริโภคได้หลากหลายกลุ่ม

ข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์

การเริ่มต้นประกอบกิจการของตนเองโดยการเริ่มต้นที่การทำแฟรนไชส์ สามารถทำได้เพียงแค่ติดต่อเจ้าของแฟรนไชส์ ซึ่งการเริ่มต้นธุรกิจรูปแบบนี้มีข้อดีหลายข้อ หลัก ๆ เลย คือ

  • มีผู้ให้คำแนะนำและช่วยเหลือ

การเริ่มต้นทำแฟรนไชส์ ผู้ขายแฟรนไชส์ให้จะมีการอบรมเบื้องต้น รวมถึงการสอนทำธุรกิจ และข้อควรรู้ต่าง ๆ เท่ากับว่ามีคนให้คำแนะนำก่อนการเดิน โอกาสที่จะล้มก็จะน้อยลง

  • แบรนด์เป็นที่รู้จักมาก่อนแล้ว

แน่นอนว่าธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องเป็นที่รู้จักมาก่อนแล้ว ผู้ซื้อจึงเลือกซื้อแฟรนไชส์นี้มาเป็นธุรกิจของตนเอง เมื่อแบรนด์เป็นที่รู้จัก โอกาสที่ได้เข้าถึงผู้บริโภคจึงมีมากกว่า

  • มีสัญญาต่าง ๆ ที่ช่วยรับรองความมั่นคงได้ระดับหนึ่ง

การทำสัญญาเป็นสิ่งที่ต้องมีในธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อโน้มน้าวให้มีผู้สนใจทำแฟรนไชส์ด้วย ผู้ขายแฟรนไชส์ก็มักจะมีข้อเสนอดี ๆ ที่เป็นประโยชน์ในการค้าขายมาเสนอด้วย และมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร

  • ผลตอบแทนสูงกว่า

เมื่อแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่เล็งเห็นแล้วว่าการเปิดแฟรนไชส์น่าจะต่อยอดได้ดีกว่า ผู้บริโภคย่อมไว้ใจในแฟรนไชส์นั้น ๆ ทำให้ผลกำไรได้เร็วและดีกว่าเริ่มต้นทำธุรกิจเอง

ข้อเสียของธุรกิจแฟรนไชส์

ถึงแม้ว่าการประกอบธุรกิจแบบแฟรนไชส์จะมีข้อดีมาก แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน ก่อนการลงทุนจึงควรรู้ข้อเสียของธุรกิจประเภทนี้เอาไว้บ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยข้อเสียหลัก ๆ คือ

  • ไม่สามารถตัดสินใจในธุรกิจตัวเองได้

การตัดสินใจหลังจากซื้อแฟรนไชส์แล้วยังเป็นของเจ้าของแบรนด์ เพราะหากมีการเปลี่ยนแปลงสูตรที่อาจส่งผลต่อชื่อเสียงของแบรนด์ย่อมกระทบต่อผู้ค้ารายอื่นไปด้วย

  • ต้องซื้อสินค้าจากเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้น

ข้อเสียหลัก ๆ เลยคือจำเป็นต้องซื้อวัตถุดิบจากแบรนด์ ถึงแม้สินค้าเดียวกันจะขายถูกกว่าตามท้องตลาด แต่ผู้ขายจำเป็นต้องซื้อจากแบรนด์เท่านั้น

  • มีค่าใช้จ่ายยิบย่อย

ค่าใช้จ่ายยิบย่อยนี้หมายถึงค่าอบรม ค่าวัตถุดิบเสริม (ถ้ามี) และค่าอื่น ๆ ที่อาจจะต้องจ่าย แต่ก็ถือว่าไม่มาก เมื่อเทียบกับผลกำไรที่คาดว่าจะได้

แฟรนไชส์เป็นเครือข่ายธุรกิจที่ซื้อลิขสิทธิ์จากที่อื่นมา
แฟรนไชส์เป็นเครือข่ายธุรกิจที่ซื้อลิขสิทธิ์จากที่อื่นมา

การเริ่มต้นกิจการของตนเองจะต้องคำนึงถึงหลายอย่าง เพื่อป้องกันการขาดทุน และแฟรนไชส์ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการลงทุนค้าขาย แต่ก็ต้องศึกษารายละเอียดให้ดีทุกครั้งเช่นกัน

ข้อมูลส่วนหนึ่งจาก Francise Focus และ Sme.go.th

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *