Categories
Franchise

ทำไมจึงควรเปิด “แฟรนไชส์” ช่วงโควิด-19

เหตุผลที่การซื้อแฟรนไชส์คุ้มกว่าในยุคนี้

โควิด-19 ทำให้ระบบเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก หลายคนต้องทำงานที่บ้าน หลายคนตกงาน กลุ่มนายทุนและเจ้าของกิจการก็เจอกับความผันผวนของเศรษฐกิจ มีการปรับลดขนาดองค์กร และเลิกจ้างพนักงานบางส่วน สิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนต้องขวนขวายหาช่องทางทำกินทางอื่น ๆ ที่พบบ่อยคือการเริ่มขายของออนไลน์ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีงานอดิเรกหรือความถนัดที่สามารถผลิตชิ้นงานขายออนไลน์ได้ก็ประสบปัญหาไม่รู้จะทำอะไรดี เราจึงจะมาพูดถึงการเปิดแฟรนไชส์และเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเลือกเปิดแฟรนไชส์ในช่วงนี้

การเปิดแฟรนไชส์
การเปิดแฟรนไชส์

ไม่ต้องเริ่มต้นธุรกิจเอง

แน่นอนว่าแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่มีผู้ริเริ่มมาให้แล้ว ผู้ลงทุนเพียงซื้อชื่อแบรนด์และการบริหารมาจัดการต่อเองตามข้อตกลงที่ได้ทำร่วมกัน ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์ที่ติดตลาด ใคร ๆ ก็นิยมยิ่งขายง่าย ไม่ต้องเหนื่อยสร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก แต่สามารถดึงลูกค้าจากกลุ่มแบรนด์มาได้เลย

ทำงานด้วยตัวเอง ไม่ต้องกลัวโดนเลิกจ้าง

ข้อดีของการเปิดแฟรนไชส์เองคือเป็นการทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งเราเป็นเจ้านายตัวเอง ไม่ต้องกลัวโดนเลิกจ้าง สามารถตัดสินใจอะไรหลาย ๆ อย่างได้ด้วยตัวเอง เป็นอีกหนึ่งการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต ทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การตัดสินใจอย่างเด็ดขาด การพลิกแพลงกลยุทธ์การขายต่าง ๆ

โอกาสในการลองทำอะไรใหม่ ๆ

หากเป็นคนที่ไม่เคยเปิดแฟรนไชส์มาก่อนเลย ไม่เคยศึกษาเรื่องการทำธุรกิจ การลองเปิดแฟรนไชส์ถือเป็นอีกก้าวที่ช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ และบางทีการทำแฟรนไชส์อาจจะเข้ากับตัวเองมากกว่าก็ได้ ถือเป็นก้าวแรกของการลองสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ในอนาคต

มีการสร้างคอนเน็คชั่นกับกลุ่มลูกค้า

อาจจะไม่ 100% แต่ปกติของการค้าขายจะต้องพบปะคนมากมาย และบ่อยครั้งก็เป็นคนที่เอื้อประโยชน์ให้ได้ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ เช่น มีการบอกข่าวรับสมัครงาน หรืองานพาร์ทไทม์ รวมไปถึงการว่าจ้างให้ไปเปิดบูธขายของในกิจกรรมขององค์กรต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ดีต่อผู้ขายทั้งสิ้น

หารายได้เสริมได้ในอนาคต

การหารายได้เสริมในอนาคตนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อผู้เปิดแฟรนไชส์มีโอกาสกลับไปทำงาน หรือค้นพบงานประจำใหม่ ๆ ของตัวเอง ธุรกิจแฟรนไชส์นี้ก็ยังคงเปิดต่อไปเพื่อเป็นรายได้เสริมได้ หรืออาจจะยกให้ลูกหลานดำเนินกิจการต่อ ถือเป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งในครอบครัว

การระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องที่ค่อนข้างหนักหน่วง และหลายคนก็เจอกับช่วงที่ยากลำบากในชีวิต แต่เมื่อมีหนทางทำอะไรก็ไม่ควรพลาดที่จะลอง หากมีเงินทุนสักก้อนและสนใจเปิดร้านของตัวเอง ลองศึกษาการเปิดแฟรนไชส์อย่างละเอียด บางทีนี่อาจจะเป็นการลงทุนที่ชอบที่สุดก็ได้

ข้อมูลบางส่วนจาก ไทยรัฐ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *